Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm chân răng có mủ. Để điều trị hiệu quả, các bác sĩ cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Trong bài viết này, bác sĩ nha khoa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích như nguyên nhân, phương pháp điều trị, cách thức giảm thiểu nguy cơ bị viêm chân răng và răng đã lấy tủy có nên bọc sứ.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết viêm lợi có mủ

Viêm lợi có mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng ở phần các mô của nướu khiến mủ hình thành. Phần nhiễm trùng này gây ra một bọc mủ, bao gồm các tế bào đã chết, bạch huyết cầu vi trùng còn sống gây nên hiện tượng sưng chân răng.

Tình trạng này xảy ra khi vệ sinh răng miệng kém, sử dụng quá nhiều thực phẩm có đường trong thời gian dài và các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, hệ miễn dịch bị suy yếu. Trong số các nguyên nhân này, chủ yếu vẫn là việc vệ sinh kém, không đúng cách, làm vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ gây viêm nha chu, viêm nướu, vi khuẩn làm viêm nhiễm ở răng và vùng nướu lợi.

>>Xem thêm: boc rang su

Khi bị viêm lợi có mủ, người bệnh sẽ gặp phải các nguy cơ:

- Đau nhức răng: Người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau răng xảy đến với mức độ thường xuyên hơn. Bạn chắc hẳn sẽ rất khổ sở khi rơi vào hoàn cảnh này, nó khiến bạn mất ăn mất ngủ khi cơn đau tăng dần lên.

- Ăn nhai không thoải mái: Vùng nướu bị sưng đau và có ổ mủ, thức ăn tiếp xúc vào sẽ gây đau nhức dữ dội, nhất là khi ăn đồ quá cay nóng.

- Miệng có vị đắng: Cảm giác miệng trở nên đắng ngắt là biểu hiện của tình trạng viêm lợi có mủ. Bạn không còn cảm giác ngon miệng hay hứng thú với những món ăn.

- Hôi miệng: Khi vi khuẩn gây ra viêm nhiễm thì miệng sẽ có mùi hôi là tình trạng thường thấy, hơi thở khó chịu khiến họ mất tự tin trong công việc và cuộc sống của mình.

- Sốt: Dấu hiệu sốt xuất hiện khi tình trạng viêm lợi có mủ ở mức nặng cần được báo động, đây là lúc cơ thể mệt mỏi và chán ăn kéo dài.

- Sưng má và nổi hạch ở cổ: Viêm nhiễm lan rộng, đi sâu vào hàm khiến cho người bệnh có xuất hiện tình trạng sưng hai bên má. Những vùng khác trên cơ thể cũng bị lây nhiễm và ở cổ có các hạch.

Cách điều trị viêm lợi có mủ

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh viêm lợi có mủ, nếu chưa có thời gian đến trung tâm nha khoa ngay bạn có thể áp dụng một số cách sau để giảm đau tạm thời.

- Hoa cúc: Giã một ít hoa cúc, gừng tươi rồi vắt lấy nước cốt, dùng tăm bông chấm dung dịch rồi thấm vào khu vực chân răng có mủ. Với cách làm này bạn sẽ giảm thiểu cảm giác đau nhức, ngăn chặn vi khuẩn gây viêm.

- Lá kinh giới: Đun lá kinh giới cùng 1 ít muối để uống trong 1-2 tuần thì tình trạng ổ mủ sẽ giảm hẳn.

Mặc dù có tác dụng nhưng cách dân gian trên không chữa khỏi bệnh, vì vậy bạn cần đến ngay nha khoa để bác sĩ khám, chỉ định điều trị viêm lợi có mủ càng sớm càng tốt.