Mặc dù mô tả trên nghe có vẻ như cún dành hơi nhiều thời gian để ngủ...

Thật ra thì chó ngủ nhiều hơn con người chúng ta. Chúng ngủ khi cơ thể nghĩ rằng cần phải ngủ, không giống như những con người hiện đại với lịch trình bận rộn và không phải lúc nào cũng chiều theo tín hiệu từ cơ thể.

Chó ngủ có nhiều không?

1/ Chó ngủ bao nhiêu lâu mỗi ngày?

Về lý thuyết, hầu hết loài chó dành 50% thời gian trong ngày để ngủ, khoảng 12 giờ /24 giờ là bình thường. Chó con, chó giống lớn - giống khổng lồ, và chó già còn có thể ngủ nhiều hơn, trong khi chó giống nhỏ và những loài chó nhiều cơ bắp vốn có tổ tiên săn bắt, kéo xe, chăn cừu thì có xu hướng ngủ ít hơn.

Cái hay là, lý thuyết kia được giải thích bởi những lý do logic:

Những con chó lớn hơn mất nhiều năng lượng hơn để di chuyển cơ thể, chúng cần có thời gian để phục hồi sau nỗ lực đó.

Tụi chó nhỏ chạy xung quanh, khám phá mọi thứ và đốt cháy tất cả các loại năng lượng trong cơ thể. Sau đó, chúng chăm chỉ ngủ cho đến khi cơ thể được hồi phục.

Chó nhiều tuổi cũng cần ngủ nhiều hơn cho cơ thể phục hồi sau hoạt động hàng ngày, cún con thì sẽ lớn lên ngay trong giấc ngủ của mình, chúng mơ về cún mẹ, các anh em cùng đàn, mơ về bữa chiến đấu mệt nhoài dành tí mẹ, và mơ về những bữa ăn ngon lành.

2/ Thời gian thong thả.

Ngoài 50% thời gian trong ngày cho việc ngủ, những chú chó dành thêm 30% thời gian còn lại để lượn lờ, ra vào.
Vì bạn là người thật sự bận rộn, có thể không để ý việc này. Nhưng được thong thả đi dạo khiến bất cứ đứa cún nào cũng yêu thích. Thông thường, thời gian thong thả này còn được dành để nằm ... thong thả (nằm sưởi phơi nắng), nhìn thế giới trôi qua, chim bay qua và nói chung là chậm rãi một cách lười biếng.
Vì vậy, điều đó dẫn đến một thời lượng khổng lồ 80% trong ngày của hầu hết đại diện loài chó được dành để... không làm gì nhiều.
Khi lo lắng về thói quen ngủ của con chó

Với những chú chó dành quá nhiều thời gian trong ngày để ngủ, khi nào thì bố mẹ thú cưng nên bắt đầu lo lắng việc chó ngủ quá nhiều?

Dấu hiệu cho thấy chó ngủ quá nhiều.

1/ Tăng thời gian ngủ.

Các bác sĩ thú y lo lắng khi phụ huynh thú cưng bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong mô hình giấc ngủ của con vật.
Chú cún thường quen ngủ 2-3 tiếng mỗi buổi sáng, nhưng rồi bạn nhận thấy nó nó ngủ gấp đôi khoảng thời gian thông thường. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bệnh thận.

2/ Khó khăn khi thức dậy.

Phản ứng của chú chó khi bị đánh thức cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

Hầu hết loài chó bật dậy khá nhanh sau quãng thời gian tẻ nhạt, đặc biệt khi có đủ động lực (chẳng hạn như khi chuẩn bị đi chơi hoặc hứa hẹn một bữa ăn nhẹ), Chúng vươn vai, thức dậy ngay lập tức và sẵn sàng tham dự sự kiện.

Chúng ta sẽ lo lắng nếu lũ chó khó khăn khi thức dậy, hoặc bày tỏ ít động lực đối với cả những sự kiện mà chúng thường thích.

3/ Lười thể dục.

Điều khó rạch ròi giữa việc 'nghỉ ngơi' và ngủ như bình thường là điều mà mọi người tạm gọi là 'lười thể dục'.

Liên quan tới một số bệnh lý, thể hiện thường thấy là chó bỗng mệt mỏi nhanh hơn nhiều so với mọi khi. Những con chó không muốn hoạt động thể dục thường dừng lại để nghỉ ngơi ở bất cứ chỗ nào tiện, hoặc thường thở hổn hển.

4/ Sự nhàm chán.

Chúng ta đều bận rộn, ít thời gian để quan tâm và dành cho thú cưng như chúng mong muốn. Khi còn đang lo lắng vì cún ngủ quá nhiều thì tại sao không thử dành thời gian với nó để tự cải thiện tình hình?

Tại sao chó ngủ nhiều hơn bình thường?

Một số chó ở tuổi già bắt đầu bị suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), bệnh tim và viêm khớp.
Nếu bạn lo rằng chú chó đang ngủ nhiều hơn bình thường, chỉ cần bắt đầu ghi chép nhật ký giấc ngủ của nó trong 1 tuần, sau đó hãy thử hỏi thú y nhé.

Tags: chó husky wooly, chó alaska, chó Poodle