Trên thị trường bây giờ, sâm Ngọc Linh đang trở nên món hàng được những đại gia săn đón. Tuy vậy khá nhiều đại gia đã phải "nếm trái đắng" khi mua phải loại sâm giả với số chi phí hàng trăm triệu. Do vậy mọi người cần nắm vững kiến thức để phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật.

Được biết sâm Ngọc Linh được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum ở độ cao từ 1200 mét trở lên. Đây là 1 loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm tới 100 cm, thân rễ có sẹo và những đốt như đốt trúc, có màu lục hoặc hơi tím, đường kính thân độ 4-8mm. Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hoặc cây thuốc giấu.


Sâm ngọc linh quý giá

Sâm Ngọc Linh cũng được biết tới là loại sâm hoàn hảo trên thế giới. Vậy tác dụng của nó là gì?

Tác dụng quý của sâm Ngọc Linh

Theo kết quả nghiên cứu có được từ Bộ Y tế Việt Nam thì số lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh cao hơn rất nhiều so với những loại sâm khác trên thế giới. Cụ thể, những nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin trong thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh. Trong đó, 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường xuyên thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong những loại sâm khác. Như vậy Sâm Ngọc Linh là một trong số những loại sâm có hàm lượng Saponin rất nhiều nhất.

Không những thế, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đấy, 8 Saponin có cấu trúc mới. Những dự án nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Với các thành phần trên, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, gia tăng sức đề kháng, tăng thị lực, giúp ăn ngon, ngủ cực tốt, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp người bị huyết áp rất thấp.

Cách thức phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả mạo

Tuy nhiên, do tác dụng giúp đỡ rất tốt nên hiện ở trên thị trường, nhiều sâm Ngọc Linh giả đang được bán tràn lan khiến cho người dân hoang mang.


Phân biệt Sâm ngọc linh thật giả

Qua quan sát bên ngoài, mọi người cũng có thể dễ dàng nhận biết được sâm Ngọc Linh thật. Sâm thật sẽ có rất nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le nhau. Vỏ của sâm Ngọc Linh thật vô cùng mỏng và nhẵn trong lúc vỏ của sâm Ngọc Linh giả thì dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác.

Nếu như cắt sâm thành lát mỏng thì phần củ bên trong sâm thật có màu vàng nhạt còn phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Những vân trên lát cắt đều, xơ nhỏ. Khi đưa lên miệng nếm có vị đắng, dư vị về sau thì ngọt. Cùng với ấy, sâm Ngọc Linh thật sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng.

Trong khi đó củ tam thất có hình dáng dài hơn sâm Ngọc Linh, trên thân có chứa khá nhiều mắt. Tam thất không có củ chính, Nếu có thì cũng nhỏ và hiếm rễ con bám quanh củ. Tam thất có vị đắng, cứng và rất nhiều xơ hơn so với sâm Ngọc Linh thật.
Sâm Ngọc Linh cũng có hai loại là sâm được trồng và sâm mọc tự nhiên. Hai lọai này có hình dạng khác nhau. Sâm trồng thì xung quanh thân có những nốt sẹo, rễ con phồng lên chứa đựng chất dinh dưỡng nuôi cây nên tạo thành những cục. Loại sâm trồng này có nhiều rễ, ít mắt hơn sâm tự nhiên và phần thân nhỏ hơn về phần củ.

Chính vì những công dụng hỗ trợ thần kỳ và cần rất nhiều thời gian để sâm hình thành và phát triển nên giá sâm ngọc linh rất mắc và được nhiều người săn đón. Do đó, sâm ngọc linh tphcm chất lượng ? Là câu hỏi của rất nhiều người, giá sâm ngọc linh thường không đồng đều và thay đổi theo thời gian do nhiều lí do. Để được tư vấn về tác dụng của sâm ngọc linh một cách chi tiết hơn bạn có thể ghé website của CÔNG TY TNHH BLUSAIGON để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp đảm bảo bạn sẽ hài lòng về dịch vụ chúng tôi cung cấp