Các chuyên gia được phỏng vấn: Tang Chengchun, Bác sĩ trưởng, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Zhongda, Đại học Đông Nam
Mọi người đều biết rằng có một số loại cholesterol trong máu, có tốt và xấu, và cholesterol càng thấp thì càng tốt. Nhưng mọi người cũng có một sự hiểu lầm như vậy, "cholesterol càng cao thì càng tốt". Một nghiên cứu gần đây của Đại học Copenhagen ở Đan Mạch cho thấy mức cholesterol cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Xem thêm:


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã chọn 116.000 đối tượng từ Trung tâm nghiên cứu tim mạch Copenhagen và Trung tâm nghiên cứu dân số Copenhagen. Dựa trên dữ liệu về tỷ lệ tử vong từ hệ thống đăng ký hộ gia đình của Đan Mạch, mỗi người tham gia được nghiên cứu trung bình 6 năm. Hơn 10.000 người đã chết. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông có mức cholesterol tốt cao có tỷ lệ tử vong cao hơn 106% và những người đàn ông có tỷ lệ cao hơn 36% so với những người đàn ông có hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (nghĩa là cholesterol tốt) trong máu. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của phụ nữ có mức cholesterol tốt trong máu rất cao cao hơn 68% so với phụ nữ có mức bình thường.
Tang Chengchun, bác sĩ trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện Zhongda trực thuộc Đại học Đông Nam, giải thích rằng cholesterol là một chất sáp mềm trong cơ thể người. Nó là thành phần tự nhiên của máu và chất béo trong tất cả các tế bào của cơ thể con người. Có hai loại cholesterol, cholesterol tốt và cholesterol xấu (tức là cholesterol lipoprotein mật độ thấp). Cholesterol xấu chiếm 60% tổng lượng cholesterol. Mặc dù cơ thể cần nó, cholesterol xấu dư thừa có thể xâm nhập vào nội mạc động mạch, hình thành các mảng bám, chặn mạch máu, gây ra bệnh mạch vành, nhồi máu não hoặc gây ra nhồi máu cơ tim. Hậu quả nghiêm trọng như đột tử. Cholesterol tốt chiếm 1/3 tổng lượng cholesterol. Nó đủ tốt để vận chuyển cholesterol dư thừa ra khỏi động mạch và vận chuyển trở lại gan, rất tốt cho sức khỏe.

Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng số lượng bệnh nhân bị cholesterol cao, ngoài di truyền, mà còn liên quan đến việc họ ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa và lối sống ít vận động. Lượng cholesterol bình thường trong máu nên nằm trong khoảng 3,6 đến 5,2 mmol / L. Nếu hàm lượng là 5,2 đến 6,2 mmol / L, nó cho thấy nguy cơ vừa phải và nếu vượt quá 6,2 mmol / L, có nguy cơ cao. Giá trị bình thường của cholesterol lipoprotein mật độ cao là 1,16 ~ 1,42 mmol / L đối với nam và 1,29 ~ 1,55 mmol / L đối với nữ. Trong phạm vi tiêu chuẩn, cholesterol tốt cao, nhưng không quá cao, do đó tổng lượng cholesterol có thể cao hơn, không tốt cho sức khỏe.
Các chuyên gia nhắc nhở rằng mọi người nên phát triển thói quen kiểm tra thể chất thường xuyên hàng năm. Chúng tôi đề nghị những người khỏe mạnh trên 20 tuổi thử nghiệm lipid máu cứ sau 5 năm, và nên kiểm tra lipid máu hàng năm cho những người trên 45 tuổi. Trong chế độ ăn kiêng, bạn nên ăn ít thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, não động vật, cua vàng, v.v., ăn nhiều thực phẩm như sữa, đậu và cholesterol thấp khác, tập thể dục, tăng cường tập thể dục, ngừng hút thuốc và hạn chế rượu, giữ tinh thần lạc quan. (Cui Yuyan, Tang Xiaoyu)